top of page
  • Ngoc Nguyen

Tổng Quan Về Ngành Vận Tải Đường Bộ

Dù xuất hiện từ rất lâu nhưng vận tải đường bộ vẫn là loại hình được ưa chuộng và phổ biến nhất, chiếm 77% tổng lượng vận chuyển hàng hóa của cả nước. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan về ngành vận tải đường bộ ở Việt Nam.


Khái niệm vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là hình thức luân chuyển hàng hóa bằng các phương tiện di chuyển trên bộ bao gồm: xe container, xe tải xe khách, xe bồn, rơ moóc,..


Vận tải đường bộ thường được lựa chọn để vận chuyển hàng hoá Bắc Nam, vận chuyển nội thành, vận chuyển liên tỉnh. Loại hình vận tải đường bộ lý tưởng nhất khi vận chuyển trong cự ly dưới 300km.

Vận tải đường bộ chia thành 2 loại chính: vận tải hàng hóa và vận tải người. Bài viết này sẽ tập trung nói về hình thức vận tải hàng hóa đường bộ.


Lịch sử ra đời của ngành vận tải đường bộ

Ngành vận tải đường bộ có mặt từ rất xa xưa, từ khi loài người bắt đầu có hoạt động giao thương hàng hóa. Vào khoảng những năm 3500 TCN, các thương nhân đã biết sử dụng những cỗ xe ngựa sơ khai chuyên chở hàng hóa. Sau đó đến sự ra đời của những cỗ máy hơi nước. Tiếp theo là xe điện và động cơ chạy bằng xăng, dầu xuất hiện và phát triển cho đến ngày nay.


Ngựa được dùng để vận chuyển hàng hóa đường bộ từ những năm 3500 TCN

Ở Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký quyết định thành lập Bộ Giao thông công chính vào ngày 28/8/1945, chính thức khai sinh ra ngành giao thông vận tải. Ngành giao thông đường bộ đã phục vụ cho kháng chiến chống Pháp, xây dựng CNXH ở miền Bắc và chi viện ở miền Nam và góp phần cho công cuộc xây dựng và đổi mới nhà nước cho đến ngày nay.


Lợi ích của vận tải đường bộ

Ngành giao thông vận tải đóng vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng và chuyển đổi kinh tế của đất nước. Ước tính khoảng 77% tổng lượng hàng hóa nước ta đang được vận chuyển bằng đường bộ.


Thế mạnh lớn nhất của vận tải đường bộ chính là tính linh hoạt. Nó cho phép vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ nhà máy đến doanh nghiệp, từ doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng. Có nhiều chủng loại xe được thiết kế với sức tải phù với những lô hàng vừa và nhỏ, ở khoảng cách gần mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn những loại hình vận chuyển khác.


Thêm vào đó, Nhà nước hiện tại có nhiều chủ trương và chính sách tập trung phát triển vận tải đường bộ. Mạng lưới hạ tầng được đầu tư rộng khăp, các tuyến đường được mở rộng và nâng cấp không ngừng.

Mạng lướng hạ tầng đường bộ được đầu tư mở rộng không ngừng

Bên cạnh đó, vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ cũng rẻ hơn nhiều so với vận chuyển bằng đường hàng không hoặc đường thủy. Do đó mà nhiều doanh nghiệp vẫn lựa chọn vận tải bằng đường bộ để tối ưu chi phí.


Hạn chế của vận tải đường bộ

Hạn chế lớn nhất của vận tải đường bộ là không vận chuyển được hàng hóa siêu trường siêu trọng như tàu thủy hoặc máy bay.


Hơn thế nữa, việc di chuyển qua các tuyến đường lớn và khu dân cư cũng gây ra nhiều bất cập. Chẳng hạn như không thể vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, độc hại, dễ cháy nổ,..Thêm vào đó, ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có quy định giới hạn giờ giấc với các loại xe tải, phần nào gây hạn chế trong hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ,

Vận tải đường bộ cũng có những giới hạn nhất định

Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường cũng là một tác hại lớn của loại hình vận tải đường bộ. Đội hình xe tải, xe container, xe bồn ở Việt Nam đã khá cũ kỹ và xuống cấp, thải ra môi trường một lượng khí thải không ít. Theo ước tính, ngành giao thông vận tải đóng góp khoảng 10% lượng khí thải cả nước.


Một số loại chứng từ vận tải đường bộ cần thiết

Khác với những loại hình vận tải khác, vận tải đường bộ không có vận đơn. Thay vào đó sẽ là những loại chứng từ sau

  • Giấy tờ xe: Giấy đăng ký xe, Bảo hiểm xe các loại, Giấy lưu hành cho xe quá khổ, sổ nhật trình chạy xe,...

  • Giấy tờ chủ phương tiện: giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải của chủ xe,..

  • Giấy tờ của người điều khiển phương tiện: giấy phép lái xe các hạng.

  • Giấy tờ khác: hợp đồng vận chuyển giữa chủ hàng và nhà vận chuyển, giấy đi đường, phiếu thu cước, giấy gửi hàng,...

Đơn vị vận chuyển hàng hóa đường bộ uy tín nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ. KVN Logistics tự là là một trong những công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ uy tín nhất, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất khu vực miền Bắc. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên trình độ cao và giàu kinh nghiệm đi kèm với phong cách phục vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp. Những chính sách minh bạch về hợp đồng và giá cả sẽ làm hài lòng quý khách hàng.


CÔNG TY CỔ PHẦN KVN LOGISTICS

Trụ sở chính: Cầu Mái, xã Mỹ Thịnh, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, Việt Nam.

Văn phòng đại diện: Tầng 23, Tòa Discovery Complex, 302 Cầu Giấy, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội

Điện thoại liên hệ: +84 (0) 24 7303 3998.

Email: info@kvnlogistics.vn


Comments


bottom of page